tphcm-xe-nga-lan-loc-chet-may-vi-ngap-sau

Trước vô vàn khó khăn hiện nay, hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và vừa đã và sắp phá sản hàng loạt vì sản xuất đình đốn, nợ nần không khả năng chi trả, hàng hóa không tiêu thụ được v.v… Và, cuộc sống trong vòng vây khó khăn này cũng đã phát sinh lắm chuyện… éo le, ngược đời!

Chuyện éo le thứ nhất mà Tám Sài Gòn tui được biết là có nhiều vị giám đốc đã bán nhà lầu, villa để dọn về ở khu nhà ổ chuột vốn trước kia chưa hề đặt chân đến, để lấy tiền trả nợ cho doanh nghiệp phá sản. Còn có giám đốc sáng thì ở văn phòng, tối đi làm bồi bàn. Thật xót xa!

Chuyện tưởng như đùa, trong thời buổi kinh tế khó khăn này, có những lĩnh vực kinh doanh chẳng được coi là nghề lại có mức thu nhập gây sốc. Chẳng hạn công việc dán điện thoại, laptop, xe, hay bán cà phê dạo, bán kẹo kéo v.v… Đó là những công việc có thể thu nhập hàng chục triệu/tháng. Mà nhiều chủ nhân của những công việc này là những trí thức trẻ đấy, họ không ngần ngại làm những việc lao động chân tay vốn khác xa với ngành nghề mình được đào tạo để vượt qua khó khăn. Thật đáng khâm phục!

Họ vừa là bài học đời thường chân thực nhất, vừa là tấm gương sáng để chúng ta níu giữ niềm tin vào tương lai đất nước khi mà thời gian qua dư luận xã hội và công luận luôn lên tiếng báo động về sự hư hỏng của một bộ phận thanh niên thời nay.

Nhưng chuyện mà Tám Sài Gòn muốn nhấn mạnh trong buổi trò chuyện hôm nay thì thực sự là chuyện ngược đời. Đó là việc một số tuyến đường ở TP.HCM đang yên ổn, nhưng từ khi thi công dự án chống ngập lại chuyển thành ngập và ngập nặng hơn, ngập sâu hơn, ngập lâu hơn mỗi khi có mưa.

Tám tui trộm nghĩ, hổng chừng ta đổi tên và nội dung dự án thành dự án chống ráo, để cũng theo cái logic ngược ngạo kia, người dân lại được nhờ, vì đường sá sẽ ráo hơn, khô hơn và nước mưa sẽ thoát nhanh hơn.

Các bạn thấy có nên như vậy không?

8 Sài Gòn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY