Nếu không làm được, ông Thể nên từ chức!…

0
34

ĐỪNG CẢM ƠN THỦ TƯỚNG!

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy trong 30 ngày để xem xét các vấn đề liên quan.

Mãi lộ…
BOT: Dân không ở “ngoài rìa”….
Ai cho phép đặt trạm Cai Lậy?…
“BOT Cai Lậy: Không sai, không dời, không mua lại…”
BOT & gái gọi cao cấp…

Nghĩa là không có chuyện phải dời ngay trạm BOT Cai Lậy về tuyến tránh đúng với nguyện vọng của nhân dân, ít nhất là trong 30 ngày tới. Giới tài xế đi qua BOT Cai Lậy sẽ không mất phí cũng trong 30 ngày này. Nhưng xin đừng cảm ơn Thủ tướng vì sự miễn phí ấy!

Thay vì cảm ơn, hãy yêu cầu (tôi không dùng từ đề nghị) Thủ tướng nghiêm túc xem xét lại việc bộ máy chính phủ với 5 Phó Thủ tướng, 22 Bộ trưởng, rất nhiều Thứ trưởng, Cục trưởng hay Tổng Cục trưởng và vô số vụ trưởng các cấp đã làm gì để đến nỗi Thủ tướng phải đích thân “ra tay”?

Ở vai trò người đứng đầu chính phủ, từ chuyện quán phở Xin Chào đến BOT Cai Lậy đều phải trông chờ vào sự chỉ đạo của Thủ tướng, thậm chí phải họp khẩn; thì các quyết sách lớn hơn sẽ như thế nào, mất thời gian ra sao?

Điều đó chưa đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo!

Thay vì cảm ơn, hãy yêu cầu thêm với Thủ tướng rằng những tàn dư “sáng cắp cặp đi, chiều cắp cặp về” hay tệ hơn là phá hoại đất nước bằng những quyết định bất lợi cho nhân dân cần phải được xử lý. Nhẹ thì cho rời bộ máy Nhà nước, nặng thì cách chức hay thậm chí là khởi tố để làm gương.

Điều đó mới đúng tinh thần của Chính phủ minh bạch!

Một ví dụ cụ thể cần xử lý ngay: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể!

Bộ trưởng Thể khi còn là thứ trưởng đã duyệt BOT Cai Lậy và nhiều BOT khác. Khi về Sóc Trăng làm bí thư tỉnh ủy, ông Thể nói rằng việc giải quyết hậu quả BOt xin tìm Bộ Giao thông vận tải. Được điều về làm Bộ trưởng, ông Thể lập tức “đá bóng trách nhiệm” về Chính phủ. Nhưng ông Thể không ngờ Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải thực hiện việc “xem xét các vấn đề liên quan” như đã nêu trên.

Trong bài viết trước tôi đã phân tích ông Thể qua mặt Chính phủ và nhân dân ra sao. Nên nếu có rà soát BOT Cai Lậy thì không thể không xem xét lại trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể. Nhưng Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông vận tải “đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang để xử lý cụ thể. Đánh giá trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân” như lời ông Mai Tiến Dũng- người phát ngôn của Chính phủ nói

Hãy nhìn ông Thể làm ra sao! Chính xác hơn, hãy nhìn ông Thể xử lý các bất cập mà ông ấy từng tạo ra.

Khi nào, BOT Cai Lậy về tuyến tránh như nguyện vọng nhân dân thì cảm ơn Thủ tướng! Với ông Thể, việc xử lý BOT Cai Lậy hay các BOT bất cập khác là trách nhiệm của ông ấy nên không cần cảm ơn.

Nếu không làm được, ông Thể nên từ chức!

MAI QUỐC ẤN

Trạm BOT Cai Lậy đã thu phí trở lại sau một thời gian tạm ngưng do việc thu phí vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận, đặc biệt là giới tài xế. Cũng trong hôm qua, một lần nữa, BOT Cai Lậy buộc phải mở cửa xả trạm vì ùn tắc lại xảy ra không khác lần trước. Giới tài xế tiếp tục trả tiền lẻ, yêu cầu nhận lại tiền thừa với số tiền chỉ đúng 100 đồng, trong khi chủ đầu tư trạm thu phí này không có tiền mệnh giá phù hợp để trả lại cho giới tài xế.

Có quá nhiều vấn đề trong sự đối kháng lợi ích giữa một bộ phận không nhỏ tài xế với chủ đầu tư BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đã đến lúc chính quyền phải chấm dứt dung dưỡng cho những thứ có biểu hiện của nhóm lợi ích như chủ đầu tư BOT Cai Lậy. Bởi vì, không chỉ riêng tôi mà vô vàn người khác đều nhìn thấy rõ ràng rằng: BOT Cai Lậy đã sai.

Bằng chứng là lần thu phí trở lại vào hôm qua, giá vé đã giảm 30% nhưng tài xế vẫn kiên trì với “cuộc chiến tiền lẻ” và dư luận xã hội vẫn không nguôi nỗi bức xúc. Điều đó cho thấy, vấn đề không nằm ở giá vé mà nằm ở vị trí đặt trạm thu phí. Vì thế, giảm giá vé chỉ là một biện pháp xoa dịu con thịnh nộ của rất nhiều tài xế và cơn giận dữ của dư luận. Và kết quả là biện pháp này đã hoàn toàn thất bại.

Nên nhớ rằng, càng ngày người dân càng hiểu biết hơn. Những người có tư duy độc lập, có tư tưởng tiến bộ, ý thức được quyền và trách nhiệm của mình, đang ngày càng nhiều hơn. Họ không dễ dàng bị dẫn dắt bằng bất cứ chiêu trò nào.

BOT Cai Lậy vẫn còn đó. Và cơn giận dữ của số đông người dân có hiểu biết sẽ vẫn còn đó, chừng nào cái gốc của vấn đề chưa được giải quyết. Nói thẳng ra là giới tài xế sẽ còn phản đối, người dân sẽ còn chỉ trích cho đến ngày cái trạm thu phí án ngữ trên Quốc lộ 1 được rời đi. Bởi đó là căn nguyên của sự sai trái.

Chưa bàn đến giá vé, chỉ riêng việc cho chủ đầu tư tuyến đường tránh Cai Lậy đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1, hứng tất cả các phương tiện tham gia giao thông và đè ra thu phí cả những phương tiện không đi đường tránh, là sai, là móc túi người dân. Dù cả chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải có bao biện rằng việc đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 để thu tất tần tật các phương tiện đi trên hai tuyến, gồm cả đường tránh do chủ đầu tư làm, và tuyến Quốc lộ 1 sẵn có từ trước, là vì chủ đầu tư đã bỏ ra 300 tỉ đồng. Nên nhớ rằng Quốc lộ 1 là trục giao thông chính. Mọi phương án đầu tư, thu phí đều phải đảm bảo được quyền lựa chọn của người dân. Muốn đi nhanh thì vào đường tránh và phải trả phí. Muốn tiết kiệm tiền phí thì chấp nhận đi Quộc lộ 1 sẵn có, chậm hơn.

Việc cho BOT Cai Lậy đặt trạm thu phí trên Quốc lộ 1 đã tước đi quyền cơ bản của người dân khi tham gia hệ thống giao thông quốc gia, đó là quyền lựa chọn. Đừng đổ lỗi rằng người dân muốn đi miễn phí. Bởi những tuyến đường như Quốc lộ 1, nhà nước bỏ ngân sách ra làm thì bản chất vẫn là tiền của nhân dân.

Người kí cho xây dựng BOT Cai Lậy là ông Nguyễn Văn Thể, khi đó là thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Nay ông Thể đã lên vị trí Bộ trưởng. Đã đến lúc ông Thể cần phải thẳng thắn mà nhìn nhận lại quyết định khi ấy của mình, thừa nhận sai lầm trước nhân dân.

Có những người làm sai nhưng chẳng bao giờ có cơ hội sửa sai. Nhưng ông Thể thì khác. Ông đang có cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Hãy sửa sai, vì lòng dân đủ rộng để tha thứ cho những người biết quay đầu. Hơn nữa, là người đứng đầu ngành giao thông, mâu thuẫn này ông Thể có trách nhiệm phải giải quyết.

Trong mọi cuộc đối kháng lợi ích, người quản trị đất nước luôn luôn phải lựa chọn đứng về phía nhân dân, bảo vệ cho lợi ích của số đông nhân dân. Bởi vì, nhân dân luôn luôn đúng.

BẠCH HOÀN

XIN MỘT VĨ THANH

Với tư cách một công dân, xin cám ơn sự nhiệt tâm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong vụ BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, cũng cần nói rằng cảm giác của người dân là vụ việc chưa cắt được gốc.Xin thẳng thắng như sau:

  1. Tạm dừng thu phí 1 tháng đối với BOT Cai Lậy chỉ là phương án tạm thời. Trước đây, đã làm nhưng không có tác dụng.Bản chất của vấn đề là BOT này phải nằm ở đường tránh thay vì quốc lộ.
  2. Việc nhà nước mua lại BOT để hài hòa lợi ích của chủ đầu tư là đương nhiên. Tuy nhiên, sử dụng phí bảo trì đường bộ suy cho cùng, cũng sử dụng tiền của dân. Sử dụng tiền của dân để giải quyết vấn đề của nhóm lợi ích thì cũng không khác mấy thu vé BOT cả.

+ Cần phải xác minh rõ về chủ trương đầu tư và vốn thực tế của BOT này. Thất thoát (nếu có) đã đi đâu, ai hưởng lợi?

+ Công thức của BOT là rất rõ ràng, đó là tham nhũng chính sách và tiếp tay của ngân hàng. Dù đây là “di sản” của thời đoạn trước. Chính phủ mới cần phải truy quyết liệt, xử lý các cá nhân có liên quan để minh bạch với dân và chứng minh sự thanh bạch.

  1. Người ký duyệt BOT là đương kim bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, trong suốt quá trình, thể hiện một thái độ bàng quan rất vô lý. Đến đỉnh điểm thì lại nói rằng Chính phủ đang xử lý. Tức là sự có mặt của bộ trưởng Thể hoàn toàn vô nghĩa, chưa nói đến việc ông đáng lẽ là người trực tiếp xử lý theo chức phận và với tư cách người “khai sinh” BOT Cai Lậy.

Một Chính phủ kiến tạo, không nên có nhân sự như thế này. Phải mạnh tay thải loại mới có được sự tin tưởng của nhân dân.

  1. Một Chính Phủ kiến tạo, gần như chỉ thấy được vai trò của Thủ Tướng. Vai trò ấy lại giải quyết vấn đề từ ngọn. Một mình ông “mệt nhoài” với Cà phê Xin Chào, BOT Cai Lậy, từ Biệt phủ Yên Bái vào Sơn Trà Đà Nẵng hay cắt ngọn 8B Lê Trực… thì các Bộ Ngành với lực lượng hùng hậu đang làm gì?

+ Phải chăng họ chỉ lo mỗi việc là chăm bẵm lợi ích của mình hoặc tìm cách thu mình trong vỏ kén để không phải chịu trách nhiệm cho việc xảy ra?

  1. Một Chính Phủ kiến tạo là hài hòa các yếu tố xã hội, ngăn chặn các xung đột xã hội tốt nhất có thể thay vì chạy theo giải quyết nó. Nhất là, không bao giờ được phép xảy ra việc các nhóm lợi ích sử dụng sự thiên lệch chính sách để áp đặt nhân dân. Chỉ có sự minh bạch mới giải quyết được điều này.

+ Không riêng gì BOT, cuộc sống người dân đầy rẫy những cái BOT “vô hình” là các loại phí, quỹ bị áp đặt từ nhiều cơ quan, nhiều cấp. Chính Phủ cần thiết phải rà soát lại và xử lý, cũng như có quy định chặt chẽ để định khung, không để tái diễn.

Hơn ai hết, nhân dân mới là đối tượng khát khao nhất một “Chính phủ kiến tạo”. Nhưng nhìn vào thực tế đang diễn ra, xin mạo muội nói rằng đó mới chỉ là khẩu hiệu. Thực tế đang đi ngược với các lời tuyên bố, đang khiến nhân dân nặng nề, bức xúc.

“Chính sách trên trời, cuộc đời dưới đất”. Thì chưa thể gọi là kiến tạo được, thưa Thủ Tướng!

NGUYỄN TIÊN TƯỜNG

NO COMMENTS