Sử dụng từ ảnh gốc của báo Tuổi Trẻ

* Thành Hồ những ngày này đang quá nóng. Nào là Lê Trương Hải Hiếu, con anh Lê Thanh Hải, nguyên Bí thơ thành uỷ TP.HCM, bị kỉ luật khiển trách.

“Của thiên trả địa”…

Nào là Tất Thành Cang, phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM. Người lãnh đạo này đã phải đi viện đột xuất ngay trong thời điểm báo chí và mạng xã hội điểm tên mình. Khi mạng xã hội phát hiện hành tung của anh thì thì chiều nay anh đã về nhà.

Lãnh đạo Tất Thành Cang bị cáo buộc là người đã chỉ đạo bán 324.971 m2 đất công sản ở TP.HCM theo hình thức chỉ định bán cho công ty của gia đình anh Cường đô la với giá bèo bọt, chỉ có 419 tỉ đồng, thay vì giá thị trường được ước tính là 2.400 tỉ đồng.

Nào là Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, trưởng Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Bà này đã kiên quyết thu hồi giấy đăng ký kinh doanh của VK Housing – doanh nghiệp đầu tư dự án The Mark ở TP.HCM. Quyết định chỉ dựa trên lời tố cáo VK Housing làm giả giấy từ phía Công ty cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà. Bất chấp đến cả Bộ Công an vào cuộc cũng vẫn khẳng định VK Housing, cụ thể hơn là nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc năm 80% cổ phần, không hề làm giả.

Nơi lẽ ra phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở mang kinh doanh, làm nền tảng cho sự phát triển của cả nền kinh tế, thực tế lại vì những con người như Nguyễn Thị Thanh Nguyệt mà biến thành nơi cản trở nhà đầu tư, thậm chí có nguy cơ đẩy một dự án quy mô đầu tư hàng ngàn tỉ đồng rơi vào bế tắc, đổ vỡ.

Đinh Trường Chính là người được cho là có liên quan với những ồn ào ở dự án ngàn tỉ của nhà đầu tư Hàn Quốc nắm 80% cổ phần VK Housing. Ông Chinh lại được cho là em của một lãnh đạo Toà án nhân dân TP.HCM. Toà án này lại ra những phán quyết được đánh giá là bất lợi cho VK Housing.

“Tôi cũng muốn truyền đi thông điệp rằng, các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp thế giới sẽ nhìn vào trường hợp của chúng tôi để làm bài học cho họ và đánh giá môi trường đầu tư tại Việt Nam”. Khi đọc lời nói này của nhà đầu tư Hàn Quốc, tôi nhận ra rằng khi kinh tài tư nhân được chống đỡ bởi quyền lực chính trị, dù phía thiệt hại là bất kì đối tượng nào, thì cuối cùng đều là phá hoại quốc gia.

Nhiều vụ việc nóng bỏng hiện nay cho thấy thực trạng lợi ích nhóm đang ra sức hoành hành. Điểm chung của nó là những cái bắt tay của những bàn tay đen và đỏ. Khi đen và đỏ bắt tay nhau vơ vét thì thứ rơi rớt lại cho nhân dân chỉ còn là mênh mông những tăm tối mà thôi.

BẠCH HOÀN

Công ty của thành ủy HCM lấy tiền đâu ra mà sở hữu đến 30 ha đất? Cưỡng ép nông dân mua giá bèo?
Rồi lén bán lại giá bèo cho đại gia Cường Đô La. Sự việc bại lộ, nay ra quyết định ngưng bán.
Đây là mô thức đi lên của các đại gia bất động sản VN, kèm theo một khối lượng tài sản bất minh đồ sộ đổ về các nhà quan lớn của đảng.
Vụ án kiểu nầy thì hầu như địa phương nào cũng có.
Và dân oan tràn ngập khắp nơi…

HUỲNH NGỌC CHÊNH

CƯỜNG $ – TRÙM ĐỎ SG?

Nếu Vũ Nhôm là cụ đỏ ở Đà Nẵng, dắt mũi mấy đời Nguyễn Bá Thanh, Văn Hũ Chiến, Trần Văn Minh… thì Cường Đô la là cụ đỏ ở HCM?

Hãy theo dõi vụ mua 30ha đất Phước Kiển Nhà Bè với giá rẻ mạt và xem tấm hình của Zing. Cường dùng hai tay, tạo hình thành logo búa liềm – biểu tượng của đảng cộng sản cùng với đôi mắt trợn và hàm răng cắn mạnh vào môi dưới. Một thông điệp chuyển tải qua ngôn ngữ cơ thể quá rõ ràng. Anh Nguyễn Thiện Nhân cẩn thận giúp em nha.

Người ta ước tính chỉ với riêng vụ 30ha này nhà nước đã mất ít nhất 2,000 tỷ đồng. Nhà nước mất chứ mấy người bán đâu có mất, anh Cang nhỉ?

Quay trở lại những năm 2000 để thấy cụ đỏ Cường đô la mạnh cỡ nào. Cao ốc 472 Nguyễn Thị Minh Khai Q3 vẫn lù lù 1 đống kia kìa. Xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng, xây lố diện tích xin phép, đình chỉ xây dựng, phạt cả chục lần… mà có sao đâu? Cuối cùng huề cả làng. Chả anh Cường là bố mấy anh ở Thành uỷ những năm đó là gì?

DŨNG HỌC GIẢ

NO COMMENTS